Tự quyết toán thuế TNCN 2019, có khó như bạn nghĩ?

Tự đi quyết toán thuế thu nhập có khó như bạn nghĩ? Nhiều người lo sợ đến quy trình rắc rối này và phải chi đến hàng triệu đồng để thuê các dịch vụ quyết toán thuế giúp. Sau đây là tâm sự của một chàng trai tên S. phải tự đi làm quyết toán thuế kể lại “hành trình” của mình.

Nguồn: http://hrinsider.vietnamworks.com/thue-thu-nhap-ca-nhan-va-hanh-trinh-di-quyet-toan-co-that-su-kho-khan.html

Người dân đến kê khai thuế tại Cục thuế TPHCM. Nguồn: Laodong.vn
Người dân đến kê khai thuế tại Cục thuế TPHCM. Nguồn: Laodong.vn

Tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân có khó như bạn nghĩ? Nhiều người lo sợ đến quy trình rắc rối này và phải chi đến hàng triệu đồng để thuê các dịch vụ quyết toán thuế giúp. Sau đây là tâm sự của một chàng trai tên S. phải tự đi làm quyết toán thuế kể lại “hành trình” của mình.

Mỗi năm đến tháng 3 người lao động và doanh nghiệp lại phải quyết toán thuế. Đối với những người cả năm chỉ làm tại 1 doanh nghiệp thì có thể giao khoán cho doanh nghiệp kết toán thay. Tuy nhiên, những người đi làm có thu nhập từ 2 công ty trở lên trong năm 2015 (có thể do nhảy việc, nhận thu nhập từ 2 công ty trở lên từ việc làm…) thì phải tự đi làm quyết toán thuế. Sau đây là tâm sự của một chàng trai tên S. phải tự đi làm quyết toán thuế kể lại “hành trình” của mình:

Đây là lần đầu tiên S. phải tự làm kết toán thuế thu nhập cá nhân,  vì S. đã chuyển sang công ty mới từ ngay những ngày đầu năm, tuy nhiên tuần đầu tiên của tháng 1 S. vẫn còn làm việc và nhận thu nhập từ công ty cũ. S. cũng không lường trước việc này cho đến khi phòng Nhân sự tại công ty mới thông báo S. nằm trong diện phải tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Thế là anh phải “tự thân vận động” tìm hiểu và đi quyết toán thuế cho chính mình.

Ngày đầu tiên:

S. đã hỏi phòng Nhân sự kỹ lưỡng và download các file hướng dẫn từ công ty. Ngoài ra, anh còn phải tìm hiểu trên mạng mà thông tin trên mạng thì quá nhiều với những thuật ngữ thuế khó hiểu, nào là phải tải mẫu đơn này, cài đặt chương trình nọ… Sau khi tốn cả buổi vừa gọi điện thoại, chat và Google, anh cũng biết là mình cần chuẩn bị gì. Anh gọi điện nhờ phòng Hành chính kế toán công ty cũ làm một tờ quyết toán thuế và quay về công ty lấy bản đó. Tại công ty hiện tại cũng vậy, anh yêu cầu một tờ giấy giống như vậy.

Ngày thứ 2:

Anh biết mình phải download chương trình quyết toán thuế trên website của bộ. Thế nhưng công ty của anh không cho phép download chương trình “lạ” vào máy tính công ty, thế là anh phải làm việc đó tại nhà.

  • Vào trang http://tncnonline.com.vn/ nhập số CMND để biết mã số thuế của mình.
  • Tải phần mềm iHTKK 3.3.7 và đăng nhập bằng mã số thuế của mình.

Vừa download, anh phải xem hướng dẫn tại web để biết cách cài đặt và ghi thông tin trong chương trình như thế nào. Vì có 2 nguồn thu nhập từ 2 công ty cũ và mới, S. phải tự cộng các thu nhập của mình, các khoản thuế đã đóng…  và ghi vào chương trình. Sau đó, anh kết xuất (download) file, in các thông tin và giấy tờ như hướng dẫn, cùng với nộp file online mà anh cũng chưa rõ là mình đã làm đúng hay sai. Anh chìm vào giấc ngủ với những suy nghĩ thắc mắc, chờ đến sáng mai sẽ ra chi cục thuế để quyết toán.

Ngày thứ 3:

S. đã đến chi cục thuế của thành phố để làm quyết toán thuế. Ngay từ đầu, S. đã hình dung việc mình sẽ gặp các cán bộ thuế nghiêm nghị và sẽ lê la hết phòng ban này đến phòng ban khác để thực hiện quyết toán thuế vì anh luôn nghĩ trong đầu “hành là chính”. Thế nhưng, S. đã lầm.

Đón tiếp anh là các anh chị trong bộ đồng phục thanh niên sẵn sàng hướng dẫn anh vào đúng bàn nào làm thủ tục nào. Tại đây, cán bộ thuế xem qua các giấy tờ mà S. đã chuẩn bị và anh được hướng dẫn rằng PHẢI LÀM LẠI vì anh ghi thiếu phần bảo hiểm mà mình đã đóng. S. sợ đến toát mồ hôi vì nghĩ rằng mình sẽ phải về nhà và làm lại những gì mình đã làm. Rất may mắn tại chi cục thuế đã có sẵn máy tính có cài đặt sẵn chương trình iHTKK và máy in, đồng thời đội ngũ thanh niên tại đó luôn túc trực sẵn sàng hướng dẫn anh chi tiết. Và S. đã làm lại hồ sơ nhanh chóng với sự hướng dẫn tận tình và vui tính của các bạn thanh niên. S. nghĩ: “Hay thế, thế này thì mình không cần thiết phải làm ở nhà rồi”

Cuối cùng, S. cũng đã xong xuôi giấy tờ, số tiền hoàn thuế của anh cũng được tăng lên nhờ vào hướng dẫn ghi thêm thông tin bảo hiểm của cán bộ thuế. Anh nộp hồ sơ và tại đây các máy điện tử ghi nhận phản hồi được bố trí tại chỗ. S. sẵn lòng chọn một khuôn mặt cười tươi rói tượng trưng cho việc anh rất hài lòng. S. nghĩ thì ra quyết toán thuế thu nhập cá nhân không quá khó khăn và quy trình hoàn toàn không “hành” người lao động như anh đã nghĩ.

Nếu bạn phải tự đi quyết toán thì đừng lo lắng nhé, hãy chuẩn bị kỹ càng và các nhân viên thuế sẽ sẵn sàng hướng dẫn bạn!

Sau đây là các điều lưu ý khi bạn đi quyết toán thuế:

  1. Chuẩn bị đủ hồ sơ yêu cầu. Các hồ sơ yêu cầu đã được cập nhật thông tin đầy đủ trên website của bộ, các bạn xem và chuẩn bị cho mình. Với hồ sơ quyết toán thuế cá nhân, bạn cần chuẩn bị:
  • Bản sao CMND
  • Chứng từ khấu trừ thuế từ (các) công ty mà bạn đã làm việc trong năm và thư xác nhận thu nhập. Hai tờ này sẽ được công ty làm 1 lúc cho bạn.
  • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (có bar code). Tờ này bạn download từ chương trình của bộ. Có thể đến trực tiếp cơ quan thuế để làm
  • Tờ khai này phải được gửi online và offline. Bạn đính kèm file và gửi online trước, sau đó in ra và nộp offline. Nếu thấy quy trình quá phức tạp, bạn hãy đến trực tiếp chi cục thuế để được hướng dẫn và thực hiện tại chỗ luôn. Rất nhanh chóng!
  1. Thu nhập được kê khai bằng tổng số tất cả thu nhập của bạn, số tiền thuế bạn đã đóng và đừng quên bảo hiểm xã hội và các loại bảo hiểm bạn đã đóng.

Là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Kế toán- Thuế cho các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề trong và ngoài nước, Đại lý thuế INTERTAX luôn lấy chữ “Tâm” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình.

LIÊN HỆ NGAY INTERTAX ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI

Chat Zalo/Viber/Skype

028.6681.2057

0908.465.057