Báo cáo thuế doanh nghiệp hàng tháng cần lưu ý gì? Có khó không?

Báo cáo thuế là công việc vô cùng quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào. Công việc này cần sự tỉ mỉ và cẩn thận tuyệt đối, một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn tới tài sản và tính pháp lý của doanh nghiệp. Thế nhưng, làm thế nào để báo cáo thuế an toàn và những lưu ý khi làm báo cáo thuế? Câu hỏi này vẫn đang gây ra nhiều hoang mang cho các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh. Chính vì thế, trong bài viết này INTERTAX xin được chia sẻ những vấn đề cần lưu ý khí báo cáo thuế để giúp các quý công ty có thể chủ động hơn khi làm việc với các cơ quan nhà nước.

Làm thế nào để báo cáo thuế an toàn và những lưu ý khi làm báo cáo thuế? Câu hỏi này vẫn đang gây ra nhiều hoang mang cho các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh
Làm thế nào để báo cáo thuế an toàn và những lưu ý khi làm báo cáo thuế? Câu hỏi này vẫn đang gây ra nhiều hoang mang cho các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh

Những vấn đề nào quý công ty cần lưu ý kỹ khi báo cáo thuế doanh nghiệp?

 • Sắp xếp hóa đơn bán ra theo số thứ tự bán ra đồng thời cũng là theo trình tự ngày tháng. Hóa đơn mua vào sắp xếp theo trình tự ngày tháng.
 • Khi hạch toán lên phần mềm kế toán các kế toán viên phải phân biệt được đâu là hàng hóa, hay nguyên vật liệu, tài sản cố định, công cụ dụng cụ vì có thể hàng hóa của công ty này nhưng sẽ là công cụ dụng cụ hoặc tài sản của công ty khác và ngược lại.
 • Khi hạch toán hóa đơn đầu ra cần phân loại đâu là doanh thu bán hàng hóa, đâu là doanh thu dịch vụ hay đâu là doanh thu bán thành phẩm để cho vào tài khoản tương ứng.doanh thu bán hàng hóa dùng TK 5111, doanh thu bán thành phẩm sử dụng TK 5112; Doanh thu cung cấp dịch vụ: TK 5113
 • Khi kê khai thuế nên lưu ý các trường hợp kê khai đặc biệt như sau: Hóa đơn nhập khẩu thì khi nào có chứng từ nộp tiền thuế nhập khẩu bạn mới được kê khai vào tháng nộp tiền và thông tin ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, ngày hóa đơn căn cứ vào giấy nộp tiền để kê khai, nhà xuất khẩu nước ngoài không có mã số thuế.
 • Cần biết cách lưu trữ hóa đơn, giấy nộp tiền các loại thuế nên phô tô thêm mấy bản, nếu cơ quan thuế yêu cầu mang giấy nộp tiền đi đối chứng kế toán viên nên mang tờ phô tô tránh mất chứng từ không chứng minh được công ty đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
 • Hàng tháng công ty bạn nên cẩn thận trong việc kê khai. Nên kiểm tra lại chỉ tiêu [25] trên hệ thống kê khai vì có khi nhỡ xóa đi chỉ tiêu này sẽ làm mất số thuế giá trị gia tăng được khấu trừ.
 • Hàng tháng bộ phận kế toán nên hạch toán vào phần mềm kế toán rồi mới chuyển dữ liệu ra hệ thống kê khai và so sánh số thuế được khấu trừ hay phải nộp của các tháng có trùng với nhau giữa hệ thống kê khai và Phần mềm hạch toán hay không? Nếu sai HT sai thuế hoặc kê khai sai, kế toán cần chỉnh lại cho đúng trước khi nộp tờ khai. Đặc biệt là cuối năm tài chính.
 • Nên lưu ý phần tiền lương trên chỉ tiêu 334 phải khớp với quyết toán thuế TNCN, có nghĩa là tổng lương phải trả cho cán bộ công nhân viên so với tổng hợp lương từng cá nhân lên quyết toán thuế TNCN cuối năm là số liệu khớp nhau.
 • Khi lập bảng cân đối số phát sinh cần biết cách cân đối chi phí hợp lý như chi phí tiền lương so với doanh thu, chi phí tiếp khách trên tổng chi phí, chi phí khác…
 • Cân đối các vấn đề như hàng tồn kho trên chi tiết phải giống tổng hợp không được lệch. Một vấn đề về hàng tồn kho mà bộ phận kế toán thường sai đó là xuất hàng ra bán trước ngày nhập hàng mà không xử lý khi hạch toán dẫn tới sai báo cáo hàng tồn kho cuối kỳ. Giá trị còn mà số lượng đã hết, làm sai báo cáo tài chính.
 • Tương tự, bộ phận kế toán cần xử lý các vấn đề về công cụ dụng cụ so với bảng trích phân bổ công cụ dụng cụ, xử lý các vấn đề về tài sản cố định so với bảng trích khấu hao tài sản cố định.
 • Kinh nghiệm quyết toán thuế: Trước khi lập báo cáo tài chính cần phải lập quyết toán thuế TNDN trước để so sánh chênh lệch số thuế TNDN cuối năm so với các quý . Từ đó tạo bút toán xử lý chênh lệch thuế TNDN, kết chuyển lại mới lập báo cáo tài chính
 • Hàng tháng bộ phận kế toán nên biết cách cân đối mọi vấn đề trên báo cáo như trên: Thuế, chi phí, lợi nhuận… thì đến cuối năm công ty sẽ không vất vả trong việc lập báo cáo thuế doanh nghiệp.

Như các bạn đã, báo cáo thuế doanh nghiệp là một công việc vô cùng quan trọng và phức tạp. Để làm tốt kế toán thuế và báo cáo tài chính, doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp tại Đại lý thuế INTERTAX. Với kinh nghiệm nhiều năm hành nghề cùng đội ngũ kế toán viên xuất sắc, INTERTAX rất hy vọng được hợp tác với quý doanh nghiệp trong thời gian gần nhất.

Dịch vụ thuế và kế toán doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp tại TP.HCM

Xem thêm:

LIÊN HỆ NGAY INTERTAX ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI

Chat Zalo/Viber/Skype

028.6681.2057

0908.465.057