Thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp và được cấp mã số thuế thì doanh nghiệp bắt buột phải nộp các khoản thuế, thể hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước. Bốn loại thuế chính doanh nghiệp mới cần nộp là: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Vậy những công việc cần làm để hoàn thành các thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp là gì ?

Thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp
Thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thuế sau khi thành lập doanh nghiệp được quy định như thế nào ?

1. Thuế môn bài

Thuế môn bài là thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng hằng năm, sau khi có giấy phép kinh doanh thì Doanh nghiệp phải nộp Tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3 triệu đồng /1 năm.
 • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng /1năm.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1triệu đồng/1năm.

2. Thuế Giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn nói dễ hiểu là thuế bán hàng, là phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán sản phẩm, hàng hóa.

Có 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng:

 • Phương pháp khấu trừ:

Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

 • Phương pháp trực tiếp:

Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa * Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)

Thuế TNDN là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế TNDN.

Thuế TNDN phải nộp = Giá tính thuế TNDN * Thuế suất

4. Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế TNCN được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN * Thuế suất

Trong đó:

– Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN – Các khoản giảm trừ

– Thu nhập chịu thuế TNCN là tổng TNCN nhận được từ công ty chi trả

– Các khoản giảm trừ bao gồm

+ Giảm trừ gia cảnh: Đối với bản thân là 9.000.000 đồng/người/tháng. Đối với người phụ thuộc là 3.600.000 đồng/người/tháng.

Lưu ý: Ngoài các khoản thuế, doanh nghiệp cần phải đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc khác như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm nghề nghiệp trong một số lĩnh vực đặc biệt.

Những công việc kế toán cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp là gì?

6 công việc kế toán cần phải hoàn thành ngay sau khi thành lập công ty là:

 • Khai thuế: Thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN.
 • Đặt làm hóa đơn: Nếu công ty bạn đủ điều kiện để đăng ký khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và đã được thông qua thì kế toán cần phải tiến hành đặt in hóa đơn. Nếu doanh nghiệp khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì phải làm thủ tục mua hóa đơn bán hàng tại cơ quan thuế.
 • Mở tài khoản ngân hàng: Những hóa đơn đầu vào có giá trị lớn hơn 20 triệu phải chuyển khoản thì mới được khấu trừ vào thuế GTGT và ghi vào chi phí hợp lý khi tính thế TNDN. Do đó doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng.
 • Làm bảo hiểm lao động xã hội:Nếu doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên thì khi ký hợp đồng doanh nghiệp bắt buột phải đóng bảo hiểm cho nhân viên.
 • Bảng định mức nguyên vật liệu (đối với công ty sản xuất).
 • Các thủ tục khác: Đăng ký áp dụng chế độ kế toán, hình thức kế toán, phương pháp hàng tồn kho,…

Trên đây là những loại thuế và những công việc mà các kế toán cần đảm đương khi công ty vừa thành lập. Nếu bạn hoặc nhân viên kế toán của mình chưa có kinh nghiệm làm kế toán thực tế, hãy đến ngay với Đại lý thuế của Intertax để được cung cấp dịch vụ kế toán & thuế.

Chúng tôi cam kết sẽ thay mặt cho công ty bạn, giải quyết các vấn đề và thuế theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, đội ngũ kế toán của Intertax sẽ đem đến cho quý công ty một hệ thống kế toán chuyên nghiệp với giá thành tiết kiệm nhất.

Xem thêm: Dịch vụ Thuế & Kế Toán trọn gói

LIÊN HỆ NGAY INTERTAX ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI

Chat Zalo/Viber/Skype

028.6681.2057

0908.465.057